5 MẸO GIÚP CHA MẸ CÓ THỂ XỬ LÝ THÔNG MINH KHI CON TRẺ HAY CÃI LẠI:


Khi con cái dần lớn lên, rất nhiều các bậc cha mẹ phát hiện, đứa con đáng yêu ngày nào của mình đã thay đổi, giờ đây nó là một đứa trẻ tính tình ương bướng. Đôi khi cha mẹ muốn nổi điên vì con ngày càng hay cãi lời, mẹ nói một thì con đáp lại gấp mười.
Thực sự cha mẹ không hiểu, tại sao càng lớn lên con lại thay đổi như vậy
Kỳ thực, nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của các con, khi não bộ của con dần dần hoàn thiện con sẽ ý thức độc lập về cái tôi, đối với nhiều sự việc con có cái nhìn khác hơn so với cha mẹ, có cái nhìn của riêng mình. Do đó nhiều lúc con muốn biểu đạt những suy nghĩ của mình, bằng những lý luận riêng và việc cãi lại bố mẹ sẽ là điều khó tránh khỏi.
Đây là một hiện tượng bình thường xuất hiện trong quá trình trưởng thành của mọi đứa trẻ. Dưới đây là 5 MẸO GIÚP CHA MẸ CÓ THỂ XỬ LÝ THÔNG MINH KHI CON TRẺ HAY CÃI LẠI:
GIỮ BÌNH TĨNH
Trước tiên, hãy kiểm soát cảm xúc của chính mình, phải bình tĩnh thì mới có thể nói chuyện được tốt. Kỳ thực trước khi chúng ta chuẩn bị “giáo huấn” thì trẻ cũng đã cảm nhận được rồi. Lúc ấy, trẻ sẽ có cảm giác lo lắng, căng thẳng, bạn phải cố gắng hết sức thể hiện ra sự ôn hòa. Còn nếu chúng ta cứ quát to, hét to, uy hiếp trẻ, hay nói những câu như: “Hư! Tại sao lại dám cãi lại người lớn thế hả?” thì sẽ chỉ càng làm cho sự tình thêm hỏng mà thôi.
Biện pháp tốt nhất chính là nhẫn nhịn không nói, hít sâu, sau đó cân nhắc những gì cần nói để hóa giải được tình cảnh khó xử hiện tại. Nếu như con cãi lại bạn ở trước mặt đông người thì đừng ngay lập tức răn dạy con, mà hãy nói: “Vấn đề này chúng ta nên dừng lại ở đây. Về nhà chúng ta sẽ nói chuyện sau!”. Đó mới chính là cách dạy con thông minh.
NHẬN ĐỊNH NGUYÊN NHÂN CỦA VẤN ĐỀ
Cha mẹ cần biết chính xác nguyên nhân vì sao con lại cãi lại cha mẹ. Khi hiện tượng này xảy ra, cha mẹ trước tiên nên phải bình tĩnh, hỏi xem con có vấn đề ở đâu bằng những câu như: “Hôm nay ở trường có phải con đã gặp chuyện gì không vui phải không?” hay “Theo con thì mẹ đã nói gì sai sao?”…
Một khi cha mẹ đã biết được nguyên nhân của việc trẻ kịch liệt cãi lại cha mẹ thì vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.
LÀM GƯƠNG CHO CON
Việc người lớn chúng ta làm gương cho con để định hình các hành vi của các con là hết sức quan trọng. Bọn trẻ học được từ những gì chúng nhìn thấy, đặc biệt là ở nhà. Nếu đứa trẻ 5 tuổi nhà bạn nghe lỏm được bạn đang nói về mẹ chồng một cách hằn học với chồng, thì bé sẽ học được rằng, sẽ chẳng có gì sai khi cư xử với người khác, kể cả với cha mẹ chúng, theo cách đó. Vậy nên, hãy cư xử, nói năng với tất cả mọi người một cách tôn trọng, kể cả khi con bạn không ở đó.
CÓ BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT KHÉO LÉO
Việc trừng phạt trẻ chân chính không phải là để trẻ kinh hãi, xa lánh cha mẹ mà là để trẻ hiểu và cha mẹ là nghiêm túc. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết lời nói nào, hành vi nào là không đúng. Ngoài ra còn phải cho trẻ biết rằng, nếu làm những điều không đúng, nói những lời không tốt thì sẽ bị trừng phạt.
Sau đó, cha mẹ có thể đưa ra một số cách trừng phạt tương ứng từ nhẹ đến nặng. Đương nhiên, khi trẻ phạm vào tội nghiêm trọng thì phải trừng phạt thực sự, chỉ có như vậy trẻ mới hiểu được lời cha mẹ nói là thật và sẽ chú ý hơn đến ngôn hành cử chỉ của mình.
CỔ VŨ, KHEN NGỢI ĐÚNG LÚC
Khen ngợi trẻ sẽ khiến trẻ thấy rằng mình đã có thay đổi tốt trong mắt của cha mẹ. Khi trẻ tôn kính người khác, cha mẹ nhất định phải không được quên khen ngợi trẻ.
Có thể nói: “Con trả lời mẹ vừa ngoan ngoãn lại không la hét to như thế khiến mẹ rất vui. Con làm việc ấy thật sự rất tốt!” hay “Cách trả lời của con rất tốt, mẹ rất vui!”
Một lời khen ngợi đúng lúc của cha mẹ sẽ khiến tinh thần trẻ phấn khởi, vui sướng. Đồng thời cũng khiến trẻ hiểu ra rằng, cha mẹ không chỉ có nhìn vào điểm xấu của mình mà nhìn cả vào điểm tốt của mình, sự thay đổi của mình đều được cha mẹ theo dõi để ý đến.
Hy vọng cha mẹ có thể có được những thành công khi áp dụng 5 bước này!

Các tin khác: