NHÀ GIÁO NGUYỄN THỊ LAN ANH NGƯỜI THUYỀN THƯỞNG TÀI BA


NHÀ GIÁO NGUYỄN THỊ LAN ANH NGƯỜI THUYỀN THƯỞNG TÀI BA
 
Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương​ “ Người tốt, việc tốt”​ của quận Hai Bà Trưng, ​tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong nhà trường. Với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, đầy tâm huyết và giàu lòng nhân ái cô đã nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đó là Nhà giáo Nguyễn Thị Lan Anh - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.
Tôi không có ý định vẽ chân dung của cô, chỉ xin phác họa về cô - một người có vóc dáng nhanh nhẹn với đôi mắt sáng, nụ cười tươi tắn, rạng rỡ và luôn say sưa với công việc.
        Trong cách quản lí nhà trường, học tập phong cách quần chúng của Bác Hồ, nhà giáo Nguyễn Thị Lan Anh đã xây dựng cho mình cách giao tiếp, ứng xử giữa người thầy  với người thầy, sao cho vừa nghĩa tình, vừa thân thiết trong một đại gia đình hòa thuận, cùng nhau đưa bài giảng kiến thức đến cho học trò hiểu.
    Hơn nữa, cô luôn dành thời gian quan tâm chia sẻ với những vất vả của giáo viên, cảm thông với những giáo viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống, luôn luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các đồng nghiệp. Trong chỉ đạo chuyên môn, cô hết sức nhẹ nhàng, tránh những mệnh lệnh khô cứng, tạo sự thoải mái cho giáo viên khi thực hiện nhiệm vụ đứng lớp. Để nâng cao chất lượng đội ngũ, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh cùng Ban giám hiệu đã luôn chăm lo, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho cán bộ, giáo viên nhà trường. Đồng thời coi trọng phương châm “Mỗi thầy, cô giáo  là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” để rèn luyện và phấn đấu, động viên và tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cô luôn khuyến khích đồng nghiệp đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.
          Tiếp xúc với nhiều phụ huynh học sinh, chúng tôi mới thấy cô Lan Anh đã để lại nhiều ấn tượng tốt trong họ. Đối với phụ huynh khi đến trường liên hệ công việc, cô đã chủ động hỏi han, hướng dẫn tận tình, tạo một không khí thân mật gần gũi giữa nhà trường với phụ huynh.
         Trong cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", cô là người tiên phong  học tập và làm theo lời Bác. Thấm nhuần lời dạy của Người: “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”, cô đã đến từng lớp học, gặp gỡ từng học sinh chưa ngoan, nắm chắc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của từng em, để hiểu và có biện pháp giáo dục kịp thời. Nhờ đó mà cô đã giúp các em hiểu sâu sắc hơn về những việc làm chưa đúng của mình và chỉ cho các em biết, các em cần phải làm gì cho tương lai của chính mình, cho gia đình, cho xã hội, từ đó các em đã có sự tiến bộ hơn trong học tập cũng như trong rèn luyện đạo đức.
Cô nói: “Làm những việc có lợi cho học sinh, vừa là trách nhiệm, vừa là niềm vui, đòi hỏi phải có sự kiên trì, làm sao đứng trước học sinh, nói để học sinh nghe theo và thực hiện  tốt nhiệm vụ học tập cũng như rèn luyện về phẩm chất đạo đức của mình, để các em trở thành những người có ích cho xã hội mai sau. Trong công tác vận động, muốn đạt hiệu quả cao phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của phụ huynh và học sinh”.
Trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động của ngành giáo dục như “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng trường “Xanh-sạch-đẹp”, trường chuẩn quốc gia. Cô luôn dồn hết tâm huyết để triển khai một cách có hiệu quả, tạo nên các phong trào thi đua sôi nổi trong nhà trường được tập thể giáo viên và học sinh tích cực tham gia hưởng ứng.
Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, cô luôn tâm niệm: Trước hết bản thân phải gương mẫu, quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong giáo viên. Từ đây, các vấn đề nảy sinh đều được bàn bạc dân chủ, kịp thời, giải quyết thấu tình, đạt lí. Cô còn đặc biệt quan tâm xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, luôn chú trọng sinh hoạt của chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ khi chi bộ được thành lâp đến nay, các đảng viên của chi bộ đều được xếp từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Cô xem đây là yếu tố quan trọng quyết định năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Vì thế, trước mỗi kì sinh hoạt, cô cùng ban chi ủy luôn chuẩn bị chu đáo về nội dung, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác quản lí đảng viên, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên, thường xuyên giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả công việc. Nghị quyết chi bộ không nêu những vấn đề chung chung mà chú ý vào chương trình hành động cụ thể, thiết thực.
Trong những năm qua, cái “tâm” trong sáng với nghề nghiệp, với học sinh, với tập thể nhà trường của cô Nguyễn Thị Lan Anh đã lan tỏa đến các giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Tập thể Hội đồng giáo dục nhà trường, học sinh và phụ huynh đều quý mến cô Hiệu trưởng bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lí, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị và tấm lòng yêu thương.
Chính từ những việc làm của cô mà công tác giáo dục của Trường Tiểu học Lương Yên nhiều năm nay đều đạt hiệu quả cao. Nhà trường đã và đang dần vươn lên là một trong những trường có thành tích tốt về các phong trào thi đua khối tiểu học trong những năm gần đây.