CHUYÊN ĐỀ DẠY HỌC QUA TRUYỀN HÌNH VÀ INTERNET


Thực hiện công văn số 689/SGDĐT-GDPT của Sở giáo dục về việc tăng cường dạy học qua Internet và trên truyền hình trong thời gian nghỉ phòng, chống Covid-19. Để việc dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình bảo đảm chất lượng, ngày 01/4, trường TH Lương Yên tổ chức chuyên đề "Dạy học qua truyền hình và Internet qua môn Toán lớp 5 và phân môn Luyện từ và câu lớp 2”.

Dạy học qua Internet là các hình thức dạy học trong đó giáo viên sử dụng các ứng dụng hoặc dịch vụ của Internet để tổ chức hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, bao gồm: Dạy học thông qua hệ thống quản lý học tập (LMS - Learning Management System) hoặc hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS - Learning Content Management System); Dạy học thông qua các hệ thống dạy học trực tuyến. Hệ thống dạy học trực tuyến là phần mềm ứng dụng để tổ chức và quản lý lớp học trên mạng; tổ chức hoạt động dạy học trực tuyến; giúp giáo viên giao tiếp với học sinh và tổ chức cho học sinh giao tiếp với nhau trong quá trình dạy học theo thời gian thực

Nhằm giúp giáo viên hiểu được những vấn đề cơ bản của việc dạy học trực tuyến cũng như cách sử dụng các phần mềm dạy học trực tuyến, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức 2 tiết học với sự tham gia của toàn thể giáo viên nhà trường.

Tiết Chuyên đề Toán 5 với sự thể hiện của cô giáo Trần Thị Vân Anh, tiết học đưa các em học sinh nhớ lại các kiến thức về diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình hộp chữ nhật, hình lập phương. Các em không chỉ hiểu được các công thức toán học mà cô giáo đưa ra mà còn biết vận dụng vào thực tiễn cuộc sống như tính diện tích của một nền nhà hay diện tích của phần được quét vôi,... với giọng nói truyền cảm dẫn dắt học sinh gợi nhớ được kiến thức mình đã học. 

Còn với tiết Luyện từ và câu lớp 2, học sinh như được cô giáo cho đi du lịch từ vùng biển này tới vùng biển khác với rất nhiều loài sinh vật biển phong phú, đa dạng. Với giọng nói nhẹ nhàng đi vào lòng người, cô giáo Đỗ Hồng Ánh- một giáo viên trẻ nhưng rất say nghề, không chỉ dẫn dắt tiết dạy mà còn chia sẻ những kinh nghiệm khi dạy học trực tuyến với các đồng nghiệp cũng như cách giao bài tập trên phần mềm Shub classroom, cách sử dụng phần mềm Room sao cho có hiệu quả. 

Sau khi được dự 2 tiết chuyên đề, toàn thể giáo viên đã cùng thảo luận để góp ý nhận xét tiết dạy, cũng như trao đổi những phần mềm tiện ích khác phục vụ cho công tác giảng dạy trực tuyến. 

Tổng kết buổi chuyên đề, đồng chí Hiệu trưởng ghi nhận những nỗ lực của các đồng chí giáo viên trong việc tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng công nghệ để nắm được cơ bản cách dạy học qua truyền hình và Internet. Đồng chí cũng yêu cầu trong thời gian tới, các giáo viên tiếp tục bám sát kế hoạch 11/KH-THLY ngày 28/3/2020 về thực hiện dạy học trên truyền hình và Internet, không ngừng học hỏi, nghiên cứu nhằm đưa những bài giảng hay, bổ ích đến với các em học sinh. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền CMHS tạo điều kiện tốt nhất cho con tham gia lớp học trực tuyến để đảm bảo chất lượng dạy học trong giai đoạn này.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Tiết Chuyên đề Toán 5 với sự thể hiện của cô giáo Trần Thị Vân Anh

Tiết Luyện từ và câu lớp 2 của cô giáo Đỗ Hồng Ánh

Nhà trường đã tổ chức 2 tiết học với sự tham gia của toàn thể giáo viên

                                                                   Người viết: Đào Hà

 

Các tin khác: